Nhà thép tiền chế

TIN TỨC Thép EICC
NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ QUẶNG SẮT HÀNG ĐẦU NĂM 2021 VÀ ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VÀO NĂM 2022

 Giá quặng sắt năm 2021

Theo các nhà phân tích, sự biến động sẽ kéo dài đến năm 2022. Dưới đây là những câu chuyện về quặng sắt hàng đầu của năm 2021.

Thứ nhất, Trung Quốc

Quặng sắt là một phong vũ biểu cho nền kinh tế Trung Quốc, vì vậy việc hạn chế thép của Trung Quốc để kiểm soát lượng khí thải carbon đã tạo nên dấu ấn cho hoạt động của kim loại trong năm.

Vào tháng 3, chính quyền Đường Sơn đã ban hành cảnh báo ô nhiễm cấp độ thứ hai, thúc giục các công ty công nghiệp nặng như nhà sản xuất thép và nhà máy luyện cốc cắt giảm sản lượng cho phù hợp.

Động thái này làm giảm sự lạc quan của thị trường về nhu cầu tăng sau Tết Nguyên đán đối với quặng sắt của nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Lo ngại về vấn đề nợ của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, lĩnh vực chiếm khoảng 1/4 nhu cầu thép trong nước, cũng gây thêm áp lực lên giá quặng sắt và thép.

Sau những tin đồn về những khó khăn tài chính, gã khổng lồ bất động sản mắc nợ Evergrande đã không thể bán tài sản để huy động tiền và bỏ lỡ thời hạn vào ngày 23/9 đối với khoản thanh toán lãi suất 83.5 triệu đô la đến hạn cho một số trái phiếu bằng đô la của mình.

Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do lo ngại về thị trường bất động sản ngày càng gia tăng.

Thứ hai, nguồn cung dư thừa đã trở lại

Về nguồn cung, việc cải thiện tăng trưởng sản xuất từ ​​Brazil và Australia đã bắt đầu nới lỏng nguồn cung thắt chặt trên thị trường đường biển.

Vale đang làm việc với công suất sản xuất quặng sắt hiện tại là 330 triệu tấn. Sản lượng quặng sắt quý 1 năm 2021 của công ty là 68 triệu tấn, cao hơn 14.2% so với quý 1/2020, trong khi sản lượng quý 2 năm 2021 là 76 triệu tấn, cao hơn 12% so với quý 2 năm 2020.

Trong khi đó, tại Úc, Fortescue đã đánh bại ước tính xuất hàng cả năm với tổng khối lượng 182 triệu tấn trong năm tài chính 2021 và đặt hướng dẫn xuất hàng cho năm tài chính 2022 ở mức 180-185 triệu tấn.

Tương tự, BHP báo cáo sản lượng quặng sắt là 253.5 triệu tấn cho năm tài chính 2021, nằm ở mức trần của phạm vi dự báo.

“Trong số các nhà sản xuất lớn, chỉ có Rio Tinto đưa ra triển vọng ảm đạm về kết quả kinh doanh nửa năm của mình, cảnh báo rằng các lô hàng có khả năng đạt mức thấp nhất trong hướng dẫn tốt nhất là 325-340 triệu tấn cho năm 2021 và điều này sẽ đòi hỏi sản lượng tăng đáng kể trong năm tháng tới.

Thứ ba, Simandou

Trong khi các nhà sản xuất lớn có triển vọng tích cực vào năm 2021, một kho báu vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Với hai tỷ tấn quặng sắt với một số hạng cao nhất trong ngành, mỏ Simandou khổng lồ ở Guinea tiếp tục là chủ đề tranh chấp giữa Vale và tỷ phú Israel Beny Steinmetz.

Vào tháng 12, Steinmetz bị bắt ở Hy Lạp sau khi một tòa án Thụy Sĩ phát hiện có tội hối lộ liên quan đến quyền khoáng sản vào tháng 1.

Khi sản xuất hết công suất, nhượng quyền sẽ xuất khẩu lên tới 100 triệu tấn mỗi năm và tự nó trở thành nhà sản xuất lớn thứ năm thế giới sau Fortescue Metals và BHP.

Giá quặng sắt năm 2022

Những sóng gió mạnh đang đến với quặng sắt trong năm tới.

Trung Quốc đang thúc đẩy việc cắt giảm lượng khí thải carbon trước Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, sản lượng thép dự kiến ​​sẽ giảm trong năm thứ hai, trong khi lĩnh vực bất động sản đầy nợ đang đè nặng lên tiêu thụ thép và tăng trưởng rộng hơn.

Nhà phân tích Zeng Ning của CITIC Futures Co. cho biết: “Nhu cầu quặng sắt sẽ giảm dần trên diện rộng.”

“Ngành công nghiệp bất động sản khá yếu, tiêu thụ thép có khả năng giảm và nhiều nhà máy sẽ sử dụng phế liệu để giảm lượng khí thải.”

UBS Group AG dự kiến ​​quặng sắt sẽ đạt trung bình 85 USD/tấn vào năm 2022, trong khi Citigroup dự báo đạt 96 USD/tấn và Capital Economics dự đoán 70 USD/tấn vào cuối năm sau.

Fitch cho biết: “Chúng tôi trung lập về giá quặng sắt trong thời gian tới, do sự sụp đổ mà họ ghi nhận được trong H2/21. Tuy nhiên, chúng tôi thấy chúng có xu hướng thấp hơn vào cuối năm 2022 và trung bình là 90 USD/tấn trong năm tới.”

Trong số những điểm sáng có khả năng kích thích tài khóa ở Trung Quốc, chính sách tiền tệ có thể nới lỏng hơn nữa và hỗ trợ nhiều hơn cho ngành bất động sản, trong khi sản lượng thép có thể tăng trở lại khi các giới hạn được gỡ bỏ sau Thế vận hội.

Nguồn tin: satthep.net

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Đối Tác

CÔNG TY CỔ PHẦN KẾT CẤU THÉP EICC
Địa chỉ: Số 1 Đường Tam Đa, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP HCM
Điện thoại Phòng Thu Mua: 0589991299

Điện thoại Phòng Kinh Doanh: 0903008822

Tổng Giám Đốc: 0903668222 Mr. Trần Minh Tuấn 
Email: congtyeicc@gmail.com

Website: eicc.vn

Copyright 2016 © Trunglam. Design By Vihan